08/07/2024 09:31

5 đồ uống chống oxy hóa tốt nhất cho bệnh tiểu đường

Trà xanh đã khử caffein là một sự bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn kiêng dành cho bệnh tiểu đường. Trà xanh có chứa polyphenol, chất chống oxy hóa mạnh đã cho thấy nhiều hứa hẹn trong việc giảm căng thẳng oxy hóa.

5 đồ uống chống oxy hóa tốt nhất cho bệnh tiểu đường

Ảnh minh họa

Theo nghiên cứu gần đây, các hợp chất trong trà xanh có tên là catechin và theanine có tác dụng chống oxy hóa giúp giảm viêm, bảo vệ sức khỏe não bộ, cải thiện khả năng dung nạp glucose và tăng cường chức năng insulin. Palinski-Wade - Chuyên gia Giáo dục đa văn hóa khuyến khích khách hàng chọn loại không chứa caffein. Cô giải thích: “Hạn chế uống caffeine vì caffeine có thể làm tăng lượng đường trong máu ở một số người".

Nước ép lựu

Loại trái cây màu đỏ này là một kho tàng hoạt động polyphenol tốt cho sức khỏe. Trên thực tế, 100% nước ép lựu là một trong những khuyến nghị nên áp dụng để thu được lợi ích từ những polyphenol này, bất kể bạn có mắc bệnh tiểu đường hay không thì nước ép lựu có thể cải thiện độ nhạy insulin, giúp điều chỉnh lượng đường trong máu dễ dàng hơn do hàm lượng polyphenol cao.

5 đồ uống chống oxy hóa tốt nhất cho bệnh tiểu đường

Ảnh minh họa

Nghiên cứu ủng hộ việc đưa nước ép lựu vào như một sức mạnh khi nói đến việc kiểm soát bệnh tiểu đường. Các nhà khoa học lưu ý rằng trái cây có chứa nhiều loại polyphenol, bao gồm anthocyanin, flavonoid và hợp chất phenolic, tất cả đều có vai trò giảm viêm, cải thiện kiểm soát glucose và phản ứng insulin, và cuối cùng hỗ trợ quản lý bệnh tiểu đường tốt hơn.

Một khẩu phần nước ép lựu 100% có khoảng 15g đường tự nhiên để tránh làm tăng lượng đường trong máu hiệu quả.

Nước ép mận khô

Nước ép mận khô không chỉ tốt cho hệ tiêu hóa của bạn mà còn chứa chất chống oxy hóa chống viêm, như polyphenol. Ngoài ra, nước ép mận là nguồn cung cấp chất xơ tự nhiên. Hàm lượng chất xơ có thể hỗ trợ điều chỉnh sự thèm ăn, sức khỏe đường ruột và cân bằng lượng đường trong máu. Ngoài ra, một số nghiên cứu cho thấy các hợp chất có trong mận khô, chẳng hạn như axit phenolic và chất chống oxy hóa, có thể giúp cải thiện độ nhạy insulin.

Một khẩu phần nước ép mận nguyên chất 100% cung cấp khoảng 2 gam chất xơ, 20 gam carbohydrate và 5 loại vitamin và khoáng chất thiết yếu, bao gồm cả kali. Đây có thể là lý do tại sao nghiên cứu cho thấy mận khô có thể giúp giảm huyết áp và bảo vệ chống lại bệnh tim. Điều đó cực kỳ quan trọng vì những người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn. Tuy nhiên, vì nước ép mận có nhiều carbohydrate nên điều quan trọng là phải kết hợp nó với nguồn protein và chất béo lành mạnh khi bạn đưa nó vào chế độ ăn uống của mình.

Rượu vang đỏ

Những người yêu thích rượu vang, mỗi ngày một ly rượu vang có thể phù hợp với chế độ ăn kiêng thân thiện với bệnh tiểu đường. Rượu vang là nguồn cung cấp resveratrol đậm đặc, một loại polyphenol có trong vỏ nho, cũng như đậu phộng và quả mọng.

5 đồ uống chống oxy hóa tốt nhất cho bệnh tiểu đường

Ảnh minh họa

Nghiên cứu cho thấy resveratrol có thể có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm, đồng thời bảo vệ các tế bào beta sản xuất và giải phóng insulin, cùng nhiều lợi ích khác. Tuy nhiên, trong khi nghiên cứu khác chỉ ra rằng tiêu thụ rượu vang vừa phải có thể phù hợp với chế độ ăn kiêng cho bệnh tiểu đường và cũng có thể giúp giảm huyết áp và cholesterol, thì uống rượu vang không có lợi cho glucose.

Sinh tố

Sinh tố là một trong những sản phẩm nên dùng vì chúng là phương tiện tuyệt vời để chứa nhiều loại chất chống oxy hóa, từ các loại rau lá xanh (rau bina, cải xoăn ) cho đến hạt, yến mạch và quả mọng. Sinh tố xoài và rau bina là một món sinh tố tuyệt vời để bắt đầu trong chế độ chống oxy hóa cho bệnh tiểu đường.

Sinh tố có thể chứa nhiều đường, vì vậy điều quan trọng là phải bổ sung protein và chất béo vào hỗn hợp để giảm thiểu sự gia tăng lượng đường trong máu. Có thể thêm một khẩu phần quả mọng, một ít rau xanh để cung cấp chất chống oxy hóa và chất xơ, một muỗng bột protein hoặc một cốc sữa chua Hy Lạp không béo và một thìa bơ đậu phộng vào máy xay.

Việc bổ sung chất chống oxy hóa như một phần trong kế hoạch ăn uống thường xuyên của bạn là một lựa chọn tốt, cho dù có được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường hay không. Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn về tác dụng trực tiếp của đồ uống chống oxy hóa đối với việc kiểm soát bệnh tiểu đường, các chuyên gia dinh dưỡng đồng ý rằng có thể bổ sung một số đồ uống chứa chất chống oxy hóa như một phần của chế độ ăn uống cân bằng, bao gồm trà xanh đã khử caffein, nước ép lựu, nước ép mận, sinh tố và thậm chí cả rượu vang đỏ...

Hãy theo một chuyên gia bác sĩ để quản lý nhu cầu cá nhân và phản ứng với lượng đường trong máu là cách tốt nhất để tìm ra loại siêu thực phẩm nào có thể có lợi nhất cho sức khỏe.

Tags:

bệnh tiểu đường

đồ uống chống oxy hóa

đồ uống tốt cho người mắc bệnh tiểu đường

sức khỏe

Tin cùng chuyên mục