05/04/2024 09:06

8 không trong hôn nhân giúp duy trì hạnh phúc gia đình

Trong cuộc sống hôn nhân, việc bất đồng quan điểm dẫn đến mâu thuẫn là điều không thể tránh khỏi. Thay vì giấu kín cảm xúc để tránh một cuộc trò chuyện khó khăn, các cặp đôi nên ứng xử trong hôn nhân một cách cởi mở và trung thực về những vấn đề nhạy cảm như tiền bạc, bố mẹ chồng, cách nuôi dạy con, tình dục và mọi thứ liên quan.

Winifred M. Reilly, một nhà trị liệu hôn nhân và gia đình ở Berkeley, California, Mỹ cho biết việc giữ trong lòng những trăn trở sẽ gây tổn hại đến niềm tin, dẫn đến oán giận và xa cách.

Dù giải quyết những vấn đề này đòi hỏi sự nghiêm túc, kiên nhẫn và lòng can đảm nhưng các cặp đôi hạnh phúc nhận ra phần thưởng cho sự trung thực và cởi mở là cảm giác gắn kết và thỏa mãn hơn.

8 không trong hôn nhân giúp duy trì hạnh phúc gia đình

Ảnh minh họaKhông so đo

Nhà trị liệu hôn nhân và gia đình ở Miami, Amanda Baquero, cho biết những cặp đôi hạnh phúc không hành động như "những kế toán viên cảm xúc", cẩn thận kiểm đếm những việc làm tốt và xấu của nhau.

Chẳng hạn, việc tính toán như: “Tôi luôn làm điều này cho họ, nhưng họ không bao giờ làm điều đó cho tôi” hoặc “Tuần trước tôi đã nói điều này bốn lần, nhưng họ chỉ nói một lần” là điều không nên xuất hiện trong hôn nhân.

Cách ứng xử trong hôn nhân đúng là khi cả hai đều làm những điều yêu thương dành cho nhau vì họ muốn thế chứ không phải vì họ mong đợi đối phương sẽ đáp lại. Nhưng nếu mọi thứ trở nên thực sự mất cân bằng, vợ chồng có thể nói chuyện với nhau bằng thái độ tôn trọng thay vì buộc tội.

Không thù hận

Winifred M. Reilly cho hay, những đôi không hạnh phúc để sự thất vọng tạo khoảng cách giữa họ, trong khi các đôi hạnh phúc chấp nhận mình và bạn đời đều không hoàn hảo. Họ sẵn sàng xin lỗi và tha thứ.

Marni Feuerman, nhà trị liệu cặp đôi ở Boca Raton, Florida, cho biết những người có mối quan hệ bền chặt không có ý định tiêu cực và "sẵn sàng hàn gắn những rạn nứt".

"Thật khó để có một mối quan hệ mà không mắc sai lầm hoặc vô tình gây tổn thương. Họ có thể kể nó ra, cũng có thể chấp nhận một lời xin lỗi chân thành và bước tiếp", Marni nói.

Không xưng hô thô lỗ

Nhà trị liệu hôn nhân và gia đình Baquero nói, ngay cả trong lúc nóng nảy, các cặp đôi hạnh phúc hiếm khi xưng hô kiểu "tao", "mày" vì hiểu cách xưng hô đó phản tác dụng, dẫn đến những cảm xúc tiêu cực.

"Khi một cặp vợ chồng không hạnh phúc bước vào văn phòng của tôi, họ thường mắc kẹt trong những kiểu giao tiếp bao gồm sự khinh thường, gọi tên một cách thô lỗ và tiêu cực. Tôi thường nghe họ gọi nhau là đồ ngốc, kẻ thua cuộc và những lời nặng nề khác", Baquero cho biết.

Tất nhiên, những người có mối quan hệ tốt đôi khi cũng cảm thấy tức giận, thất vọng về bạn đời. Nhưng quan điểm chung của họ về đối tác vẫn tích cực, ủng hộ và tôn trọng.

8 không trong hôn nhân giúp duy trì hạnh phúc gia đình

Ảnh minh họaKhông rình mò

Khi cởi mở và tin tưởng trong một mối quan hệ, bạn không bao giờ có ý định đọc trộm tin nhắn hoặc email của đối phương. Bởi dù là vợ chồng thì ai cũng có quyền riêng tư.

Spencer Northey, nhà trị liệu hôn nhân và gia đình ở Washington DC cho biết: “Trong một mối quan hệ lành mạnh, các cặp đôi thường sẵn sàng chia sẻ với nhau những câu chuyện trong cuộc sống. Vì vậy, tại sao phải đọc email công việc của cô/anh ấy nếu không phải của bạn. Vì sao phải lục ngăn kéo của bạn đời khi bạn có việc riêng phải làm?”.

Tất nhiên, đôi khi trong các mối quan hệ bền chặt vẫn có những lỗi về quyền riêng tư, một cách vô tình hoặc vì tò mò. "Hành vi ấy có thể được tha thứ nếu điều chồng/vợ bạn làm khiến bất cứ người bình thường nào cũng muốn biết", Northey nói.

Không nói dối đối phương

Sự thiếu trung thực không mang lại lợi ích cho hôn nhân. Nói dối khiến việc duy trì kết nối trở nên khó khăn. Ngoài ra, nếu cuối cùng sự thật cũng lộ ra thì việc xây dựng lại niềm tin sau một thời gian dài sẽ khó khăn hơn.

"Các mối quan hệ lành mạnh giúp bạn trở thành con người thật của mình. Họ yêu bạn vì chính con người bạn. Họ ủng hộ sự trung thực bằng cách chấp nhận sự thật phũ phàng mà không có phản ứng gây tổn thương. Các mối quan hệ lành mạnh hỗ trợ động lực để sự thật có thể phát triển", chuyên gia Northey nói.

8 không trong hôn nhân giúp duy trì hạnh phúc gia đình

Ảnh minh họaKhông đối xử với bạn đời như đối thủ

Kurt Smith, nhà trị liệu ở California, chuyên tư vấn cho nam giới, cho biết quy tắc ứng xử trong hôn nhân đòi hỏi các cặp đôi phải thường xuyên nhắc nhở nhau rằng họ ở cùng một đội.

"Họ tránh nhìn nhau theo kiểu người thắng - kẻ thua. Khi bạn không coi đối tác của mình là kẻ thù trong những cuộc cãi vã, mối quan hệ của bạn sẽ trở nên hạnh phúc hơn biết bao", Kurt nói.

Trên thực tế, một số vấn đề chúng ta không dễ bày tỏ quan điểm đồng ý hay không. Khi điều đó xảy ra, các cặp hạnh phúc có thể giải quyết vấn đề, thỏa hiệp và đi đến quyết định cả hai bên đồng ý, ngay cả khi đó không phải là lựa chọn đầu tiên của họ.

Không coi bên nhau là hiển nhiên

Khi ở bên nhau một thời gian, bạn rất dễ thấy thoải mái trong mối quan hệ và không còn nỗ lực như đã làm trong giai đoạn trăng mật. Một số đôi đặt mối quan hệ ở chế độ tự động, trong khi các đôi hạnh phúc nhất lại nỗ lực hết mình nuôi dưỡng sự kết nối.

"Các cặp đôi nên nuôi dưỡng sự kết nối bằng những buổi tối hẹn hò thường xuyên, chào nhau khi họ về nhà vào cuối ngày, bằng ánh mắt, lời chào, cái ôm hoặc nụ hôn hoặc thể hiện sự quan tâm bằng cách hỏi về những điều xảy ra trong cuộc sống của đối phương", Kurt Smith nói.

Để tránh rơi vào lối mòn, những cặp đôi hạnh phúc nhất cũng tìm ra những điều mới mẻ để cùng nhau khám phá. "Họ tìm kiếm các hoạt động, sự kiện và trải nghiệm mang lại niềm vui và năng lượng cho mối quan hệ. Họ mang đến những ý tưởng mới để cùng nhau thử nghiệm và sẵn lòng tham gia", chuyên gia nói thêm.

Phương Anh (Theo Huffpost)

Tags:

ứng xử trong hôn nhân

giữ gìn hạnh phúc gia đình

giao tiếp trong hôn nhân

Tin cùng chuyên mục