Hệ thống quản trị rủi ro trong đầu tư chứng khoán

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã điều chỉnh xuống hơn hai tháng vừa qua, có những thời điểm thủng mốc 1.200 điểm, trở lại cột mốc giai đoạn tháng 3/2011. Tính đến phiên ngày 23/6, VN-Index đạt 1.269,68 điểm, giảm tới 24 % giá trị vốn hóa, đồng thời VN30 giảm 21,4% số điểm. Nhiều nhà đầu tư hoang mang vì tài khoản bị gọi ký quỹ (call margin), thậm chí cổ phiếu bị bán giải chấp (force sell) dẫn tới thua lỗ nặng.

Thực tế, rủi ro là một phần không thể tách rời của mọi loại hình đầu tư. Vì vậy, nhà đầu tư cần phải có một chiến lược quản trị rủi ro nhất định từ việc phân tích tổn thất có thể xảy ra và những hành động thích hợp để giảm thiểu nguy cơ phát sinh khoản lỗ.

Hệ thống quản trị rủi ro trong đầu tư chứng khoán

Nhà đầu tư cần có chiến lược quản trị rủi ro để giảm thiểu nguy cơ phát sinh khoản lỗ lớn. Ảnh: Investopedia

Hiện nay, một số công ty chứng khoán trên thế giới phát triển công nghệ, cung cấp các ứng dụng chứng khoán số giúp hạn chế tổn thất cho nhà đầu tư, như sử dụng hệ thống quản trị rủi ro theo từng giao dịch riêng lẻ.

Tại Việt Nam, Công ty cổ phần chứng khoán DNSE cũng đã cho ra mắt hệ thống quản lý giao dịch và tài sản nhằm quản trị rủi ro cho danh mục đầu tư của khách hàng. Theo đó, khách hàng được trải nghiệm tính năng quản trị theo từng giao dịch mua, bán cổ phiếu. Tất cả các tỷ lệ ký quỹ theo quy định được tính theo từng cổ phiếu riêng lẻ. Ngay cả việc quản trị, kiểm soát của công ty chứng khoán (bao gồm việc cho vay, thu nợ...) cũng theo từng giao dịch riêng lẻ cụ thể. Với hình thức quản trị này, nhà đầu tư có thể tùy chỉnh tỷ lệ margin cho từng mã cổ phiếu.

Hệ thống quản trị rủi ro trong đầu tư chứng khoán

Khách hàng có thể đăng ký margin online qua app EnTrade X của DNSE, trải nghiệm tính năng quản trị theo từng giao dịch.

Như vậy, trong tình huống thị trường biến động không tốt, nếu bị call margin thì chỉ là lệnh gọi đối với từng mã cổ phiếu, thay vì toàn bộ danh mục tài khoản theo hình thức truyền thống. Điều này giúp khách hàng có thể bảo toàn nguồn vốn của mình một cách tối ưu nhất.

Ngoài ra, sử dụng lệnh cắt lỗ tự động trên ứng dụng của công ty chứng khoán cũng là một trong những chiến lược hiệu quả để quản lý rủi ro. Lệnh cắt lỗ tự động được cài đặt tùy theo độ tự tin trong chiến lược giao dịch của nhà đầu tư. Theo các chuyên gia chứng khoán, tỷ lệ cắt lỗ nên là 7-15% tùy khẩu vị rủi ro của từng người. Điều này sẽ bảo vệ các nhà đầu tư khỏi tình trạng thua lỗ quá mức, nhất là trong điều kiện thị trường sụt giảm mạnh gần đây.

×

Tags:

DNSE

quản trị rủi ro

call margin

Tin cùng chuyên mục

Phim hài của vợ chồng Thu Trang thu hơn 30 tỷ đồng

"Dân chơi không sợ con rơi" - Thu Trang sản xuất, Tiến Luật đóng chính - thu hơn 30 tỷ đồng sau 10 ngày.


Tuổi 30 của Selena Gomez: Đã thôi xót xa tình cũ, dính nghi án hẹn hò

- Selena Gomez vừa đón tuổi 30 hồi cuối tháng 7 vừa rồi. Sau thời gian "chiến đấu" với những biến cố về sức khỏe cả thể chất lẫn tinh thần, Selena dần lấy lại phong độ.


Phối đồ đẹp với quần Jeans

- Một chút sáng tạo trong cách phối đồ với quần Jeans sẽ khiến người mặc trở nên đẹp và mới mẻ hơn mỗi ngày.


Ứng dụng di động ngốn thời gian thế nào

Các ứng dụng di động tiêu tốn của người dùng 4-5 tiếng mỗi ngày và có xu hướng tăng nhanh, đặc biệt là TikTok.


Công dụng tốt cho tiêu hóa của rau mồng tơi

Không chỉ là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, rau mồng tơi còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, hỗ trợ hệ tiêu hóa, phòng táo bón.


Loạt sao đình đám yêu và cưới thường dân

- Rất nhiều ngôi sao nổi tiếng thế giới chọn yêu và cưới những người hoàn toàn bình thường với mong muốn có cuộc sống riêng tư êm đềm, đơn giản hơn.


Mùa đông tiền điện tử đã kết thúc?

- Theo Bloomberg, giá Bitcoin vừa đạt mức cao nhất kể từ giữa tháng 6. Điều này khiến nhiều người kỳ vọng rằng thị trường có thể đã phục hồi.


Sao chuyển giới Jessica Alves lộ diện sau ca thẩm mỹ lần thứ 90

- Jessica Alves vừa tự tin xuất hiện trên truyền hình và chia sẻ về ca phẫu thuật thẩm mỹ mới nhất. Ngôi sao chuyển giới đã chi khoảng một triệu USD để "đại tu" nhan sắc.