06/09/2023 09:03

Lá thư UPU của ‘chàng siêu nhân’ Bến Tre đoạt giải ba toàn cầu

Với bức thư viết về nhân vật siêu anh hùng mang tên S-24/7 và hành tinh Love-365, Đào Khương Duy - học sinh cấp II ở xứ dừa Bến Tre - đoạt giải ba toàn cầu Cuộc thi viết thư quốc tế UPU năm 2023.

Lá thư UPU của ‘chàng siêu nhân’ Bến Tre đoạt giải ba toàn cầu

Đào Khương Duy nhận giải nhất quốc gia Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 52 - Ảnh: HÀ THANH

Theo thông báo từ Văn phòng quốc tế UPU, lá thư tham dự Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 52 năm 2023 của Đào Khương Duy - học sinh lớp 7/1 Trường THCS Huỳnh Tấn Phát, huyện Bình Đại, Bến Tre - đoạt giải ba toàn cầu.

Lá thư gây xúc động

Cuộc thi viết thư quốc tế UPUlần thứ 52 năm 2023 do Liên minh Bưu chính quốc tế (Universal Poster Union - UPU) tổ chức. Cuộc thi này dành cho trẻ em từ 9 đến 15 tuổi. Đề thi năm nay là viết lá thư dài không quá 800 chữ theo chủ đề: “Tưởng tượng em là một siêu anh hùng mang sứ mệnh làm cho mọi con đường trên thế giới an toàn hơn với trẻ em”.

Trong lá thư dự thi UPU, Đào Khương Duy hóa thân thành siêu anh hùng S-24/7 viết thư cho cha mẹ ở hành tinh Love-365 để kể về sứ mệnh bảo vệ trẻ em khắp thế giới khỏi tai nạn giao thông đường bộ bằng các siêu năng lực đặc biệt như phân thân, biến hình, xuyên không gian...

Trong thư, Duy thể hiện quan điểm chỉ cần có đủ yêu thương, đủ sự quan tâm, san sẻ và đủ trách nhiệm với trẻ em, bất kỳ ai cũng có thể trở thành “siêu anh hùng” bảo vệ trẻ em khỏi gã hung thần tai nạn giao thông.

Lá thư đã đoạt giải nhất Cuộc thi viết thư quốc tế UPU năm 2023 (cấp quốc gia), được trao giải tại Hà Nội ngày 19-5 vừa qua. Sau đó thư được dịch sang tiếng Pháp gửi đến văn phòng Liên minh Bưu chính quốc tế để tranh giải quy mô toàn cầu và được ban tổ chức trao giải ba.

Lá thư UPU của ‘chàng siêu nhân’ Bến Tre đoạt giải ba toàn cầu

Đào Khương Duy rất mê đọc sách - Ảnh: HOÀI PHƯƠNG

Lần đầu tiên Bến Tre có học sinh đoạt giải UPU toàn cầu

Thông tin Đào Khương Duy đoạt giải ba Cuộc thi viết thư quốc tế UPU trở thành niềm vui chung của các thầy trò Trường THCS Huỳnh Tấn Phát, càng đặc biệt hơn khi tin vui đến ngay thềm năm học mới.

Giải thưởng mang tính động viên tinh thần rất nhiều cho các em học sinh tích cực tham gia những mùa giải tiếp theo của Cuộc thiviết thư quốc tế UPU.

Lá thư UPU của ‘chàng siêu nhân’ Bến Tre đoạt giải ba toàn cầu

Đào Khương Duy là học sinh giỏi nhiều năm liền - Ảnh: HOÀI PHƯƠNG

Đào Khương Duy chia sẻ với Tuổi Trẻ Online: “Em rất bất ngờ và vui mừng khi biết lá thư của mình được chọn trao giải ba cuộc thi.

Em chưa bao giờ đi nước ngoài nên rất hồi hộp trước chuyến đi đến Saudi Arabia. Trong thời gian này, em đang tập trung rèn tiếng Anh giao tiếp để có thể giao tiếp với các bạn đạt giải khác.

Em sẽ giới thiệu đến các bạn và ban tổ chức cuộc thi về quê hương Bến Tre và đất nước Việt Nam xinh đẹp, hiếu khách”.

Rất xúc động khi nhận được tin lá thư của con đoạt giải ba toàn cầu, những ngày này, chị Huỳnh Thị Thảo Tiên (mẹ Duy) vừa chuẩn bị cho con vào năm học mới, vừa chuẩn bị dần hành lý để em đi nước ngoài nhận giải.

“Lần đầu con đi nước ngoài, lại không có ba hay mẹ theo cùng nên tôi có chút lo lắng. Đây là cơ hội quý giá để con biết thêm về một quốc gia mới, gặp gỡ những người bạn mới” - chị Thảo Tiên bộc bạch.

Được biết, Đào Khương Duy là học sinh vượt khó học giỏi nhiều năm liền, có sở thích chơi cờ vua, đá banh, đọc sách các danh nhân lịch sử Việt Nam...

Lá thư UPU của ‘chàng siêu nhân’ Bến Tre đoạt giải ba toàn cầu

Đào Khương Duy làm việc nhà giúp đỡ cha mẹ - Ảnh: HOÀI PHƯƠNG

Lễ công bố và trao giải quốc tế cuộc thi sẽ được tổ chức tại phiên bế mạc Đại hội bất thường UPU thứ 4 vào ngày 5-10-2023 tại thành phố Riyadh, Saudi Arabia.

Các thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba cuộc thi UPU quốc tế được mời dự lễ trao giải. Hiện Duy đang được hỗ trợ thực hiện các thủ tục cần thiết.

Dự kiến Khương Duy sẽ cùng một cán bộ thuộc Tổng công ty Bưu điện Việt Nam đáp chuyến bay từ Hà Nội.

Toàn bộ chi phí đi lại và ăn ở sẽ do Bưu chính Saudi Arabia tài trợ.

Trước đó, Việt Nam từng đoạt giải nhất toàn cầu hai lần gồm Hồ Thị Hiếu Hiền (lớp 6/9 Trường THCS Tây Sơn, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng, năm 2010) và Nguyễn Thị Thu Trang (lớp 9B Trường THCS Nguyễn Trãi, huyện Nam Sách, Hải Dương, năm 2016).

Lá thư UPU của ‘chàng siêu nhân’ Bến Tre đoạt giải ba toàn cầu

Tác phẩm đoạt giải nhất quốc gia Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 52 viết gì?

Chủ nhân của bức thư đoạt giải nhất là học sinh lớp 6 đến từ "xứ dừa" Bến Tre đã hóa thân thành "siêu anh hùng" S-24/7 giúp các bạn nhỏ học sinh khỏi tai nạn giao thông.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0

Tags:

đào khương duy

lá thư upu

siêu nhân

thcs huỳnh tấn phát

bến tre

viết thư quốc tế upu

liên minh bưu chính quốc tế

viết thư quốc tế

upu

Tin cùng chuyên mục