Nghiên cứu của Harvard cho thấy có một khoảng cách lớn giữa những đứa trẻ 'xem TV' và 'không xem TV' khi chúng lớn lên

Nếu để trẻ tiếp xúc với các sản phẩm điện tử trong thời gian dài không chỉ ảnh hưởng lớn đến thị lực mà còn ảnh hưởng đến việc hình thành khả năng tập trung của trẻ.

Vì vậy, khi cha mẹ bận rộn, đừng để con cái sử dụng tivi như một bảo mẫu chăm con, hãy coi hành vi này như một phần thưởng, bởi phương pháp giáo dục trẻ bằng sản phẩm điện tử không khả thi, sẽ chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển của đứa trẻ, và sẽ không giúp ích gì cho đứa trẻ.

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ đã từng nhắc nhở các bậc cha mẹ rằng tốt nhất không nên cho trẻ dưới ba tuổi xem TV quá mức, vì lúc này trẻ chưa hoàn thiện về phát triển trí não hay thị lực. Hơn nữa, trẻ 2-4 tuổi không được xem TV quá nửa giờ và trẻ từ 4-8 tuổi không được xem TV quá hai giờ. Giữa trẻ "xem TV" và "không xem TV" sẽ có một khoảng cách lớn khi chúng lớn lên!

chăm trẻ, dạy trẻ, trẻ xem tivi

1. Ảnh hưởng đến thị giác của trẻ

Khi còn nhỏ, khả năng tự kiểm soát của trẻ rất kém, nếu thích một chương trình truyền hình, trẻ sẽ ngồi bất động trước TV, thậm chí nín nhịn khi đi vệ sinh. Sau một thời gian dài, mắt và não của trẻ không được nghỉ ngơi, sẽ trở nên đần độn, tia cực tím phát ra từ màn hình ảnh hưởng rất lớn đến trẻ, đây là một trong những nguyên nhân chính khiến nhiều trẻ phải đeo kính từ khi còn nhỏ.

chăm trẻ, dạy trẻ, trẻ xem tivi

Ngược lại, những đứa trẻ không thích xem tivi sẽ dành nhiều thời gian hơn cho sở thích của mình, và thường thích vận động ngoài trời cùng với những người bạn nhỏ của mình, những đứa trẻ như vậy vừa phát triển thể chất vừa phát triển trí não rất nhanh, bởi vì Trong quá trình vận động, cơ thể của trẻ sẽ không ngừng phát triển, và điều quan trọng nhất là thường xuyên quan sát cảnh vật bên ngoài cũng giúp ích rất nhiều cho thị lực, vì vậy trẻ xem TV và trẻ không xem TV đều có thể nhìn thấy từ thị giác, có một khoảng cách lớn.

chăm trẻ, dạy trẻ, trẻ xem tivi

2. Ảnh hưởng đến khả năng ngôn ngữ của trẻ

Các giáo sư Harvard đã theo dõi 20 năm điều tra và phát hiện ra rằng: trẻ thích xem TV và trẻ không thích xem TV có sự khác biệt lớn về khả năng diễn đạt ngôn ngữ, bởi vì các chương trình TV đều do con người quay, và chúng có đủ cả. Trẻ sẽ đắm chìm trong đó sau khi xem một thời gian, trẻ sẽ dần quen với thế giới ảo trên TV dẫn đến không thích giao tiếp với người ngoài, thậm chí bạn cho trẻ đi chơi cũng không chịu đi chơi.

Những đứa trẻ không thích xem TV sẽ có nhiều thời gian để chơi và giao tiếp với những đứa trẻ khác. Trong quá trình này, kỹ năng diễn đạt ngôn ngữ của trẻ sẽ tiếp tục tăng lên, điều này rất hữu ích cho sự phát triển sau này của trẻ. Các bậc cha mẹ nên chú ý hơn về khía cạnh này.

chăm trẻ, dạy trẻ, trẻ xem tivi

3. Ảnh hưởng đến sự phát triển khả năng tập trung của trẻ

Trẻ xem TV thường có sự tập trung khác biệt rất lớn so với trẻ bình thường, có lẽ hầu hết các bậc cha mẹ đều cho rằng trẻ ngồi yên lặng trước TV là khả năng tập trung tốt, nhưng thực tế thì ngược lại, vì màn hình TV chuyển đổi liên tục và trẻ không thể tập trung vào một màn hình, vì vậy nó tương đương với việc trẻ bị phân tâm khi xem TV.

chăm trẻ, dạy trẻ, trẻ xem tivi

Đặc biệt đối với trẻ khoảng ba tuổi, não bộ của trẻ đang trong giai đoạn phát triển nhanh chóng, lúc này khả năng tư duy, khả năng tập trung và trí tưởng tượng của trẻ đang được tăng lên gấp bội, nếu xem tivi thường xuyên có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của các khả năng này, đặc biệt rõ ràng là khi ở trường, chẳng hạn như trẻ không nghe lời giáo viên trong lớp, làm bài tập ở nhà không tốt sau giờ học,...

chăm trẻ, dạy trẻ, trẻ xem tivi

Do vậy cha mẹ phải rèn luyện khả năng tập trung cho trẻ ngay từ nhỏ, 2 ~ 6 tuổi là giai đoạn vàng rèn luyện khả năng tập trung của trẻ, chúng ta phải nắm bắt cơ hội.

Hồ Yên (Theo Công lý & xã hội)

Tin cùng chuyên mục

16 thí sinh Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 nóng bỏng diễn bikini

- Phần trình diễn được mong chờ nhất chính là màn bikini đầy nóng bỏng và sôi động. Đặc biệt sàn diễn được thiết kế dài đến 60 m giúp các thí sinh tự tin sải những bước catwalk chuyên nghiệp, cuốn hút.


Hệ thống quản trị rủi ro trong đầu tư chứng khoán

Áp dụng công nghệ để quản trị rủi ro từng giao dịch cổ phiếu giúp nhà đầu tư tránh bị call margin toàn danh mục, bảo toàn vốn đầu tư.


Thực phẩm, đồ uống nên tránh trong mùa hè

Việc hạn chế tiêu thụ rượu, đồ chiên rán, kiểm soát lượng muối nạp vào giúp cơ thể ngăn chặn tình trạng mất nước.


Thí sinh Miss Universe Vietnam diễn áo tắm ở bán kết

TP HCM - Top 41 khoe hình thể qua phần thi áo tắm tại vòng bán kết Miss Universe Vietnam 2022, ngày 21/6.Ngọc Châu thuộc nhóm thí sinh trình diễn đầu trong phần thi áo tắm.


Diện bikini gợi cảm, Megan Thee Stallion kêu gọi phụ nữ yêu bản thân

- Ngôi sao giành nhiều giải Grammy Megan Thee Stallion kêu gọi phụ nữ tự tin vào bản thân, luôn yêu thương và trân trọng dáng vóc, cơ thể của mình.


Cha mẹ thường xuyên la mắng con, trẻ lớn lên sẽ có 3 sự khác biệt đau lòng: Phụ huynh cần thay đổi ngay để tránh làm con tổn thương

La mắng hay bạo lực bằng lời nói chưa bao giờ là cách dạy con hay, bởi nó gây ra những hệ lụy vô cùng nghiêm trọng.Sandro mang hơi thở Á Đông vào các thiết kế đậm chất Pháp trong BST capsule Tết Nhâm Dần 2022

Sandro mang hơi thở Á Đông vào các thiết kế đậm chất Pháp trong BST capsule Tết Nhâm Dần 2022