11/09/2023 08:03

Đừng cầm bản đồ của người khác dò đường đi cho mình

Trong cuộc sống, nhiều người có thói quen hỏi ý kiến, kinh nghiệm của người khác. Theo dõi xu hướng khi mua sắm, chọn nhà hàng dựa trên thứ hạng, đọc tin tức dựa trên các tìm kiếm phổ biến và tham khảo hướng dẫn du lịch,...

Ngay cả khi đối mặt với tâm tư, tình cảm của chính mình, họ vẫn muốn tìm kiếm ý kiến của người khác để giải quyết những lo lắng, nghi ngờ của mình.

Có vẻ như việc tự đưa ra quyết định là một cuộc phiêu lưu và họ muốn tiết kiệm thời gian, công sức. Nhưng nếu mọi chuyện cứ tiếp diễn như vậy thì ngày tháng thật vô vị, thậm chí cả những lo lắng cũng vậy.

Việc lợi dụng những quy tắc do người khác nói ra để giam cầm suy nghĩ của chính mình sẽ khiến bạn ngày càng mất đi nhiều ý tưởng độc lập và những điều bất ngờ.

Có câu: “Đừng bao giờ để bộ não của bạn trở thành trường đua ngựa của người khác”.

Trong thế giới ồn ào, có được một tâm trí bình tĩnh và sáng suốt là những khả năng mà mỗi người cần khẩn trương trau dồi.

Đừng cầm bản đồ của người khác dò đường đi cho mình

Ảnh minh họa. Nỗi buồn lớn nhất của cuộc đời là sống trên kinh nghiệm của người khác

Xung quanh bạn có người như vậy không?

Họ nhờ người khác cho lời khuyên về loại nghề nghiệp họ nên theo đuổi, màu quần áo nên mặc và những cuốn sách nên đọc. Dường như cuộc sống không thể thay đổi nếu không có người khác.

Nhiều người không có giá trị riêng và không thể tự mình đưa ra quyết định, họ luôn cho rằng người khác đúng và quen nghe theo gợi ý của người khác.

Những người này sẽ hình thành một gợi ý tâm lý: chắc chắn sẽ có người giúp đỡ vào thời điểm quan trọng.

Thực chất, họ đã gài bẫy chính mình, mọi việc có thể không được giải quyết hoàn hảo nhưng con người ngày càng trở nên lười biếng.

Tôi đọc được một câu: “Lý do chúng ta thiếu sáng tạo không phải vì thiếu hàng mà là vì bạn bị hạn chế bởi hàng tồn kho”.

Bi kịch lớn nhất trong cuộc đời là thay thế trải nghiệm của chính bạn bằng trải nghiệm của người khác.

Cắt cuộc sống thành từng mảnh, bạn hoàn toàn đánh mất chính mình.

Bạn không thể chắc chắn liệu kết luận họ đưa ra là từ quan điểm chủ quan hay có lợi cho vị trí của bạn và điều đó có thể là sự tự chuốc lấy thất bại.

Điều đáng sợ nhất là một khi rơi vào “điểm mù trải nghiệm” bạn rất dễ sợ hãi khi đưa ra quyết định. Điều này không chỉ làm giảm khả năng học tập và tư duy sâu mà còn khiến chúng ta dần mất đi sự tự do, cơ hội bứt phá, phó mặc số phận cho mình.

Các quy tắc được người khác tóm tắt có thể không phù hợp với bạn

Có nhiều cách mang lại lợi ích cho người khác nhưng có thể làm hại bạn.

Nhà văn Bernhard đã nói: “Mỗi người đều có con đường của mình, con đường nào cũng đúng. Điều bất hạnh của con người là không muốn đi con đường của mình mà luôn muốn đi con đường của người khác”.

Một cư dân mạng chia sẻ: “Khi mới thay đổi công việc, nhiều tiền bối đã nói rằng làm việc đã quan trọng, xử lý các mối quan hệ còn quan trọng hơn. Tôi buộc mình phải xây dựng mối quan hệ tốt với người khác nhưng lại bỏ bê công việc.

Người ta bảo tôi dậy lúc 4 giờ sáng để học, tôi cũng làm theo nhưng cuối ngày lại bơ phờ và mất phong độ.

Một người bạn nói với tôi rằng bắt đầu kinh doanh phụ sẽ rất có lãi nên anh đã hào hứng mở một cửa hàng trực tuyến và thậm chí còn làm những video ngắn.

Sau nhiều thăng trầm, công việc kinh doanh chính thường xuyên mắc sai lầm, công việc kinh doanh phụ cũng lâm vào cảnh hỗn loạn.

Tôi cuối cùng cũng hiểu ra, rất nhiều ý kiến quả thực là lời nói chân thành của người khác, nhưng lại không phù hợp với mình”.

Kinh nghiệm có những hạn chế nhất định và chỉ áp dụng cho một người nhất định, một môi trường nhất định hoặc một giai đoạn nhất định.

20 năm trước, không ai biết thương mại điện tử sẽ đưa thế giới đến gần nhau hơn;

10 năm trước, không ai biết rằng Internet sẽ thay đổi cuộc sống của chúng ta.

Như người ta vẫn nói: "Con đường của người khác là bước đi của anh ta, không phải số phận của bạn. Có những thứ có thể bắt chước được, nhưng có những thứ không thể sao chép".

Câu trả lời của ngày hôm qua có thể không áp dụng được cho câu hỏi của ngày hôm nay.

Đừng cầm bản đồ của người khác dò đường đi cho mình

Ảnh minh họa.

Bạn không cần sử dụng cái gọi là quy tắc để hạn chế hành vi của mình và bạn không cần sử dụng thước đo của người khác để đo bước đi của chính mình.

1 blogger nổi tiếng đã từng viết: “Những người căng thẳng thường có thể đạt được những thành tựu bất ngờ”.

Blogger đó cho biết, một số người xung quanh hay lo lắng thường có thể làm những việc mà họ không dám nghĩ tới.

Mọi người đều đồng tình và chia sẻ kinh nghiệm của mình.

Một số người nói rằng họ không nghe những lời đồn đại rằng khó tìm được việc làm, họ tham dự vài cuộc phỏng vấn mỗi ngày và thực tế họ nhận được lời đề nghị từ một nhà máy lớn;

Số khác cho rằng họ không thích nghe theo hướng dẫn trực tuyến và chỉ cần sắp xếp hành trình theo sở thích của mình;

Cũng có người cho hay, nhìn thấy những nhận xét về tình hình khó khăn của ngành, họ vẫn tiến hành theo kế hoạch ban đầu và không hề bị ảnh hưởng gì.

Bạn có thể cho rằng một số người thiếu thông tin, hoặc may mắn, nhưng điều kỳ diệu là họ dũng cảm hơn để đạt được mục tiêu của mình.

Có lẽ nếu không có những kỳ vọng xấu được định trước thì sẽ không có điều gì tồi tệ xảy ra.

Đầu những năm 1990, Yang Lijuan, một cô gái nông thôn 17 tuổi, vào Haidilao làm bồi bàn với mức lương hàng tháng chỉ 160 nhân dân tệ.

Sau khi tan sở, cô cẩn thận viết bản tóm tắt, đến hiệu sách Tân Hoa Xã đọc sách, mua bàn phím để học đánh máy, dành dụm tiền mua máy tính và đăng ký lớp học máy tính.

“Người từng trải” nhắc nhở cô: “Đừng làm những việc vô ích, cô chỉ là bồi bàn, quan trọng là phải làm tốt công việc phục vụ”.

Nhưng cô không nghe, nguyên liệu, phục vụ, tính tiền, cô ấy làm tất cả các công đoạn.

Với trình độ kinh doanh và tinh thần trách nhiệm cao, hầu như sáu tháng một lần cô lại được thăng cấp, trở thành quản lý cửa hàng ở tuổi 19 và phó chủ tịch Haidilao ở tuổi 30.

Tuy nhiên, những người thuyết phục cô làm theo các bước ngay từ đầu cũng không khá hơn trong cuộc sống.

Ai nói cuộc sống phải có một khuôn mẫu cố định? Không có câu nói chung nào có thể mô tả được ai.

Người có bánh mì bảo bạn hãy chọn tình yêu, người sống trong đau khổ nói với bạn rằng tình cảm không thể ăn được.

Người có tiền và nhàn rỗi bảo bạn hãy nhìn thế giới; người từng đau khổ bảo bạn hãy chấp nhận sự tầm thường.

Trên thế giới này có vô số người dạy bạn cách sống, những sự thật vĩ đại và trừu tượng đó giống như đám mây đen che phủ mặt trời, khiến bạn choáng ngợp. Nhưng bản thân họ có thể không đạt được điều mình mong muốn chứ đừng nói đến việc phải chịu trách nhiệm về cuộc đời của bạn.

Tôi rất thích câu nói kinh điển trong “Lời thú tội thầm lặng”: "Toàn bộ cuộc sống của chúng ta là thoát khỏi sự mong đợi của người khác và tìm thấy con người thật của mình."

Đừng bị người khác định nghĩa, hãy đấu tranh cho những gì bạn muốn và tạo ra những gì bạn muốn trở thành.

Hãy tập trung kỳ vọng vào bản thân, đủ dũng cảm để giải quyết vấn đề, tích lũy kinh nghiệm trực tiếp và tạo dựng một cuộc sống thực sự và tự tin.

Kinh nghiệm vừa là của cải vừa là hành trang; nó sẽ đẩy nhanh sự tiến bộ của bạn và cũng làm chậm sự phát triển của bạn.

Đừng để “trải nghiệm đã qua sử dụng” của người khác làm hỏng “cuộc sống trực tiếp” của bạn.

Bạn phải có chính kiến của riêng mình, học cách sàng lọc và sử dụng phán đoán logic để xây dựng hệ thống hành vi phù hợp với mình. Chỉ cần làm những gì bạn muốn làm, giải quyết những vấn đề chưa biết, cảm nhận nó bằng trái tim và dùng thời gian để xác minh nó.

-> Sống trong giấc mộng cát bụi của riêng mìnhThùy Linh

Tags:

bài học sống

sống dựa vào người khác

kinh nghiệm sống

tự tìm đường đi

bài học thành công

bí quyết thành công

bai hoc song

song dua vao nguoi khac

kinh nghiem song

tu tim du

Tin cùng chuyên mục