20/11/2023 10:35

Nghe nhạc giúp giảm đau

Cụ thể, âm nhạc làm giảm độ nhạy cảm với cơn đau, xảy ra khi quá trình giữa một kích thích đau đớn và nhận thức của chúng ta về cơn đau bị gián đoạn.

Trong một nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu Canada đã khám phá loại nhạc nào giúp ngăn chặn cảm giác đau đớn.

Darius Valevicius, nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại học Montreal, cho biết: “Chúng tôi nhận thấy rằng khi những người tham gia nghiên cứu nghe bản nhạc yêu thích, cơn đau cấp tính của họ giảm đáng kể và hiệu ứng này còn lớn hơn cả việc nghe một bản nhạc họ không quen với âm thanh to hơn”.

Nghe nhạc giúp giảm đau

Ảnh minh họa.

Nghiên cứu được thực hiện tại Phòng thí nghiệm Roy Pain của Đại học McGill, gần đây đã được xuất bản trên Frontiers in Pain Research.

"Chúng tôi cũng phát hiện ra rằng phản ứng cảm xúc đóng vai trò rất quan trọng trong việc dự đoán liệu âm nhạc có tác động đến nỗi đau hay không”.

Để kiểm tra xem loại nhạc nào có tác dụng giảm đau hiệu quả nhất, mỗi người tham gia sẽ nhận được một kích thích nhiệt có mức độ đau vừa phải ở bên trong cánh tay của họ, một cảm giác tương tự như khi áp một tách trà nóng vào da. Các kích thích được ghép nối với các đoạn nhạc khác nhau, mỗi đoạn kéo dài khoảng bảy phút.

Nghe bản nhạc yêu thích của họ làm giảm đáng kể cường độ đau đớn và sự khó chịu của người tham gia so với bản nhạc đối chứng hoặc không có bài hát nào cả. Âm nhạc thư giãn xa lạ không có tác dụng tương tự.

Vallevicius giải thích: "Chúng tôi cũng sử dụng âm nhạc bị cắt xén để thử nghiệm. Loại âm nhạc này bao gồm sự pha trộn và kết hợp lại của các yếu tố và nhìn chung rất giống với âm nhạc truyền thống. Do đó, có thể kết luận rằng tác động của âm nhạc bị cắt xén dẫn đến giảm nhận thức về cơn đau, nguyên nhân có thể không chỉ là sự xao lãng hay sự hiện diện của kích thích âm thanh”.

Các nhà nghiên cứu cũng xem xét liệu các chủ đề âm nhạc có thể điều chỉnh tác dụng giảm đau của âm nhạc yêu thích hay không. Để làm điều này, họ đã phỏng vấn những người tham gia về phản ứng cảm xúc của họ đối với âm nhạc yêu thích và chỉ định các chủ đề: nâng cao tinh thần/tiếp thêm sinh lực, vui vẻ/vui vẻ, êm dịu/thư giãn và cảm động/buồn vui lẫn lộn.

Họ phát hiện ra rằng các chủ đề cảm xúc khác nhau có khả năng giảm đau khác nhau.

Nghe nhạc giúp giảm đau

Ảnh minh họa.

Vallevicius cho biết: “Chúng tôi nhận thấy rằng các báo cáo về trải nghiệm cảm xúc cảm động hoặc buồn vui lẫn lộn có nhiều khả năng khiến mọi người cảm thấy dễ chịu hơn và điều này được thúc đẩy bởi sự thích thú âm nhạc hơn và cảm giác ớn lạnh trong âm nhạc”.

Mặc dù vẫn chưa hoàn toàn rõ ràng cảm giác ớn lạnh trong âm nhạc là gì, nhưng nó dường như chỉ ra một quá trình sinh lý thần kinh giúp ngăn chặn các tín hiệu đau một cách hiệu quả. Ở một số người, cảm giác ớn lạnh biểu hiện bằng cảm giác ngứa ran, run rẩy hoặc nổi da gà.

Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra những hạn chế trong nghiên cứu của họ, một trong số đó liên quan đến thời lượng người tham gia nghe các mẫu nhạc. Nghe nhạc thư giãn trong thời gian dài hơn có thể có tác dụng mạnh hơn so với những bản nhạc ngắn hơn.

Các nhà nghiên cứu cho biết cần nghiên cứu sâu hơn để xác định liệu việc nghe nhạc yêu thích có hiệu quả đối với các kích thích gây đau không do nhiệt khác hay không, chẳng hạn như kích thích cơ học hoặc đau mãn tính.

Cuối cùng, Vallevicius kết luận: "Chúng tôi đang khám phá những khía cạnh mới của việc nghe nhạc, đặc biệt là trong việc giảm đau. Vì vậy, trong khi nghiên cứu sơ bộ của chúng tôi mở ra một chương mới trong lĩnh vực này, thì dữ liệu hiện có của chúng tôi vẫn còn hạn chế và cần được nghiên cứu và khám phá thêm trong tương lai”.

-> Wifi gây ung thư không?T. Linh

Tags:

nghe nhạc giúp giảm đau

lợi ích khi nghe nhạc

nỗi đau con người

âm nhạc giảm đau

nghe nhac giup giam dau

loi ich khi nghe nhac

noi dau con nguoi

am nhac giam dau

Tin cùng chuyên mục